หนังสือเล่มโปรด My Favorite Bookกิริยา วรกัลยากุล
นักวิเคราะห์นโยบายและแผน

 
สอนลูกให้ดี (LETTERS OF A BUSINESSMAN TO HIS SON)   โดย: จี.คิงส์ลี่ย์ วอร์ด (G. KINGSLEY WARD)

"หนังสือสอนลูกให้ดี (LETTERS OF A BUSINESSMAN TO HIS SON)" เป็นหนังสือที่ดีมากเล่มหนึ่ง เขียนโดย จี.คิงส์ลี่ย์ วอร์ด และได้ถูกนำมาแปลโดย สมิทธิ์ จิตตานุภาพ

ชื่อหนังสืออาจจะดูธรรมดาๆ แต่ขอบอกเลยว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ธรรมดาเพราะเป็นหนังสือขายดีที่ถูกพิมพ์เป็นภาษาญี่ปุ่นมากกว่า 30 ครั้งในหนึ่งปี จึงทำให้ผู้อ่านเกิดความสนใจที่จะอ่าน...เมื่อได้ลองอ่านแล้วถึงกับวางไม่ลง เพราะพบว่าเนื้อหาในหนังสือสามารถบอกเล่าเรื่องราวถึงการดำรงชีวิตที่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่มักพบเจออยู่เสมอในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตครอบครัว การใช้ชีวิตร่วมกับคนในสังคม การใช้ชีวิตในที่ทำงาน ผู้แต่งนำเสนอเรื่องราวของตนเองที่สอนลูกชายมาเขียนถ่ายทอดออกเป็นเรื่องราวให้กับคนอ่านได้เข้าใจมันอย่างลึกซึ้งและชวนให้คิดตาม จึงทำให้ผู้อ่านสะดุดกับประโยคหนึ่งที่เขาได้สอนลูกชายของเขาถึงเรื่องการทำตัวให้น่าคบต้องทำอย่างไร? สำคัญที่สุด คือ “สอนให้รู้ว่าคนอื่นก็มีหัวใจ” ทุกคนมีความชอบหรือความชังแตกต่างกันออกไป เมื่อเรารู้ความจริงข้อนี้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราก็จะทำตัวให้เป็นคนน่าคบได้ เราจะเป็นตัวเราเอง ไม่ต้องรอให้ใครช่วย เพราะใช้ตัวเองเป็นเกณฑ์ได้ ลูกสามารถเป็นคนน่าคบ และเป็นคนดี โดยสร้างขึ้นเองจากวิญญาณและเลือดเนื้อของลูก ซึ่งสมบัติของลูกและไม่เหมือนใคร แม้อาจมีส่วนคล้ายคลึงคนอื่นได้บ้าง แต่ลูกสร้างความคิดและจิตใจได้เอง เท่ากับสร้างวิญญาณของตัวเองได้ตามต้องการ…

ถ้อยคำบางคำบางคำของหนังสือในเล่มนี้อาจจะ 'พลิก' ชีวิตคุณได้เลยด้วยซ้ำ ถ้าหากคุณยังไม่สามารถค้นพบความสุขที่แท้จริงในชีวิต อาจเพราะคุณคาดหวังในชีวิตมากเกินไป ลองอ่านหนังสือเล่มนี้กันดูนะคะอาจทำให้คุณค้นพบการใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ

...ความสุขอยู่ไม่ไกล เริ่มได้ที่ตัวเรา...