หนังสือเล่มโปรด My Favorite Bookดร.รุจเรขา วิทยาวุฑฒิกุล
ผู้อำนวยการหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล

 
FUTURE : ปัญญาอนาคต ผู้เขียน ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา

“FUTURE ปัญญาอนาคต” เป็นหนังสือที่น่าสนใจมาก เขียนโดยคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา นักคิด นักเขียน เจ้าของสำนักพิมพ์ Openbooks และในอดีตเคยเป็นพิธีกรรายการตอบโจทย์ประเทศไทย ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ยุติบทบาทไปเมื่อปี 2556) … ที่ชอบหนังสือเล่มนี้เพราะผู้เขียนใช้ประสบการณ์ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวไปตามสถานที่สำคัญๆในยุโรป เข้าร้านหนังสือ จิบชา ถ่ายทอดความรู้และความคิดของตนเองลงไปในข้อเขียน รูปเล่มหนังสือทำขึ้นอย่างปราณีตสวยงาม ทั้งเนื้อหาและภาพประกอบ อ่านแล้วเพลิดเพลินเจริญใจ และกระตุกต่อมคิดผู้อ่านได้หลายอย่าง เช่น การออกแบบอนาคต จะต้องศึกษาอดีตก่อน การกำหนดเป้าหมายสู่อนาคตจะต้องรู้จักตัว (Know Yourself) จัดการตน (Managing Oneself) ประเมินตนเองว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ และยืนบนจุดแข็ง (Strengths) แสวงหาจิตวิญญาณ (Soul) ประสานสร้างตนขึ้นมาใหม่ หลังจากล้มเหลวผิดพลาด (Reinventing Yourself) มุ่งมั่นในทิศทาง (Focus) สร้างสรรค์อัตลักษณ์ (Identity) ออกแบบอนาคต (Design Future) ที่เล็กและงดงาม (Small and Smart)

ผู้เขียนได้กล่าวถึงบุคคลสำคัญระดับโลก และยกตัวอย่างเรื่องราวบางตอนที่ควรศึกษา จากชีวิตของ พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 ลีกวนยู เติ้งเสี่ยงผิง ปีเตอร์ ดรักเกอร์ มิยาโมโต้ มูซาซิ วินสตัน เชอร์ชิลล์ เมลสัน แมนเดลา เลโอนาร์โด ดา วินซี ฮายาโอะ มิยาซากิ (นักเขียนการ์ตูน) และ พอล สมิธ (ดีไซเนอร์) นอกจากนั้น ภายในหนังสือ ยังมีวลีเด็ดที่สร้างความประทับใจสำหรับคนทำงานห้องสมุดมหาวิทยาลัย อย่างเราๆ ท่านๆ เช่น

“หนังสือดีแค่ไหนย่อมไม่มีคุณค่า ถ้าเรามิได้เปิดอ่าน”

“ชะตากรรมของหนังสือดีหลายเล่มที่เราซื้อหา มักมีวาสนาเพียงแค่วางประดับชั้นหนังสือหรือกองอยู่ตามมุมห้อง เพราะเราส่วนใหญ่ล้วนไม่สามารถจัดสรรเวลาสำหรับการอ่านเนื้อหาของหนังสือที่ดีได้ แต่เรามีเวลาเถลไถลไปกับข่าวสารไร้สาระ ที่ถูกส่งขึ้นหน้าจอให้เราทุกวัน ถ้าเราได้คืนเวลาเหล่านั้น เราจะคืนความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับการอ่าน”

“มหาวิทยาลัยที่ดี ควรเปิดพื้นที่ให้นวัตกรรม เปิดพื้นที่ให้ความคิดสร้างสรรค์ ควรมีห้องสมุดที่ดีสำหรับค้นคว้า มีโรงอาหารที่ดี มีพื้นที่ให้นักศึกษาได้แลกเปลี่ยนเสวนา มีร้านหนังสือคัดสรรชั้นดีบรรยากาศดีให้เลือกซื้อหา มีครูบาอาจารย์ที่น่าศรัทธา และมีความกล้าหาญที่จะริเริ่มสิ่งใหม่”

แนะนำให้อ่าน “FUTURE ปัญญาอนาคต” ค่ะ ถ้าไม่แน่ใจว่าจะไปทางไหน ในอนาคต