ALERT : 

19/3/2020 – Coronavirus Library Updates: The Central Library and Affiliated Libraries are closed since 18th March 2020 until further notice. Please be following the news and other announcements regularly. Read the full guidance.

Research Information about COVID-19 – CLICK

ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ (ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ)

ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ (ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ)

OKR : Objectives and Key Results

Objectives

เป็นห้องสมุดด้านอาหารและโภชนาการ ที่มีทรัพยากรสารสนเทศ และการบริการในระดับชั้นนำของประเทศ

Key    Results

  1. พัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ และคลังสารสนเทศ ด้านอาหารและโภชนาการที่มีการเรียนการสอนในสถาบันอุดมศึกษาครบทุกศาสตร์
  2. ระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการต่อการให้บริการสารสนเทศ สนับสนุนการเรียนการสอน การวิจัย และส่งเสริมการเรียนรู้ด้านอาหารและโภชนาการ ระดับ 4 ใน 5

ประวัติห้องสมุด

พ.ศ. 2526ตั้งอยู่ที่ชั้น 6 ศูนย์วิจัย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
พ.ศ. 2529ย้ายมาอยู่ที่ชั้น 2 อาคารสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ศาลายา อย่างสมบูรณ์
พ.ศ. 2552สถาบันโภชนาการได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็นสถาบันโภชนาการ ตามประกาศของมหาวิทยาลัยมหิดล เรื่องการจัดตั้งส่วนงานของมหาวิทยาลัยมหิดลลงวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เพื่อให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกับพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2550 ห้องสมุดจึงเปลี่ยนชื่อจาก ห้องสมุดสถาบันวิจัยโภชนาการ เป็น "ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ"
พ.ศ. 2558รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการในขณะนั้น มีดำริให้ปรับปรุงภูมิทัศน์ห้องสมุดและตั้งชื่อว่า "ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ" เพื่อเป็นเกียรติแก่ ดร. สกริม เอส ชอรว์ ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันโภชนาการ

หัวหน้าห้องสมุด อดีต - ปัจจุบัน

พ.ศ. 2526-2535นางสาวพรธิดา วิเชียรปัญญา ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น จิรัชฌา วิเชียรปัญญา
พ.ศ. 2535-2547นางสาวเทพิน จิระคุณเตชะ
พ.ศ. 2548-2560นางสาวสมปอง อ้นเดช
ปัจจุบันนางสาวรุ่งนภา แสงระวี

ทรัพยากรที่สำคัญ

นอกเหนือจากหนังสือ ตำรา วารสารวิชาการ ทางด้านอาหารและโภชนาการ และสาขาวิชาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่ห้องสมุดมีให้บริการแล้วนั้น ห้องสมุดสถาบันฯ ได้รวบรวมงานวิจัย บทความ เอกสารประกอบการบรรยาย อีกทั้งความรู้สู่ประชาชนของสถาบันโภชนาการไว้บริการอีกด้วย

ผลงานวิชาการ/วิจัยทางด้านอาหารและโภชนาการ

วิทยานิพนธ์ของนักศึกษาสถาบันโภชนาการ

รูปแบบออนไลน์ http://www.inmu.mahidol.ac.th/th/library/abstract.php

พจนานุกรมศัพท์ และมาตรฐานสำหรับการวิเคราะห์ทางด้านอาหารและเครื่องดื่ม

ความรู้สู่ประชาชน

ภารกิจ

ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ มีบทบาท หน้าที่สำคัญในการสนับสนุนภารกิจทางวิชาการด้านอาหารและโภชนาการของสถาบันโภชนาการ ให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์สู่ความเป็นเลิศด้านการวิจัย การจัดการศึกษาระดับมหาบัณทิต และบริการวิชาการ นำไปสู่สถาบันวิจัยชั้นนำด้านอาหารและโภชนาการในภูมิภาคอาเซียน ดังนั้นภารกิจที่สำคัญของห้องสมุดโภชนาการฯ จึงถูกกำหนดไว้ดังนี้

  1. ดำเนินงานห้องสมุดให้ตอบสนองยุทธศาสตร์หอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดลและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
  2. จัดหาทรัพยากรสารสนเทศให้ตรงตามหลักสูตรการเรียนการสอนและการวิจัยของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย
    • 2.1 จัดซื้อด้วยเงินงบประมาณที่ได้รับจัดสรรจากหอสมุดและคลังความรู้ฯ
    • 2.2 จัดซื้อด้วยเงินอุดหนุนจากบัณฑิตวิทยาลัย รวมทั้งเงินที่ได้รับบริจาคในโครงการ Giving to Mahidol Libraries
  3. จัดเตรียมทรัพยากรสารสนเทศให้พร้อมให้บริการ
    • 3.1 ตรวจรับ และเตรียมตัวเล่มสิ่งพิมพ์ ทรัพยากรสารสนเทศต่าง ๆ ให้พร้อมออกให้บริการ
    • 3.2 ซ่อมแซม บำรุงรักษาทรัพยากรสารสนเทศที่ชำรุด
  4. ให้บริการต่าง ๆ ของห้องสมุดแก่ผู้ใช้บริการ
    • 4.1 บริการรับสมัคร [SIPOC] / ต่ออายุสมาชิกห้องสมุด [SIPOC]
    • 4.2 บริการยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุด [SIPOC]
    • 4.3 บริการยืม-คืนระหว่างห้องสมุดในมหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol Book Delivery) [SIPOC]
    • 4.4 บริการยืม / สำเนาเอกสารระหว่างห้องสมุดมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษา (Interlibrary Loan) [SIPOC]
    • 4.5 บริการสำเนาเอกสารระหว่างห้องสมุดในมหาวิทยาลัยมหิดล (EDDS) [SIPOC]
    • 4.6 บริการจัดหาสำเนาเอกสารจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งภายในและภายนอกประเทศ
    • 4.7 บริการตอบคําถามช่วยค้นคว้า ให้คําปรึกษา / แนะนํา / ช่วยเหลือ / อํานวยความสะดวก
    • 4.8 บริการแนะนำการใช้ห้องสมุด / สืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลห้องสมุดมหาวิทยาลัยมหิดล (OPAC) / ฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่บอกรับ
    • 4.9 บริการแนะนํา/นําชมหองสมุด แก่หน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งผู้เข้าประชุม / อบรมของสถาบันฯ
  5. งานอื่น ๆ
    • 5.1 ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่
    • 5.2 ประชาสัมพันธ์ทรัพยากรสารสนเทศมาใหม่ / หนังสืออภินันทนาการ / e-Book ผ่านช่องทางต่าง ๆ เช่น บอร์ดประชาสัมพันธ์, e-mail, Social media (Facebook, Line) เป็นต้น
    • 5.3 จัดแสดงทรัพยากรสารสนเทศมาใหม่ / หนังสืออภินันทนาการมาใหม่
    • 5.4 จัดทำ – ปรับปรุงรายชื่อวิทยานิพนธ์ของสถาบันฯ เพื่อเผยแพร่ผ่านเว็่บไซต์ห้องสมุดสถาบันฯ
    • 5.5 บริการ “ห้อง Quiet Zone” [SIPOC]

ผลการดำเนินงาน

  แผนการดำเนินงาน

  ผลการดำเนินงาน

  โครงการที่รับผิดชอบ

  สถิติการดำเนินงาน

  แบบประเมินความพึงพอใจ

  ทรัพยากรห้องสมุด

สถานที่ตั้ง

ติดต่อสอบถามได้ที่

ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ (ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ)
เลขที่ 25/25 ชั้น 2 อาคารสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ตำบลศาลายา อำเภอพุธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170

  linu@mahidol.ac.th
  0-2800-2380 ต่อ 210
0-2441-9344
 NutritionLibrary MahidolUniversity

พื้นที่รับผิดชอบ

พื้นที่ห้องสมุดทั้งหมด 282.9 ตารางเมตร

บุคลากร

บุคลากรห้องสมุดสถาบันโภชนาการ (ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ)  มีจำนวน  2  คน

ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ (ห้องสมุดเนวิน เอส สกริมชอว์ สถาบันโภชนาการ)

นางสาวรุ่งนภา  แสงระวี

Ms.Rungnapa   Saengrawee

นักเอกสารสนเทศ (ผู้ชำนาญการพิเศษ)
วท.บ. (คณิตศาสตร์ประยุกต์), ม.ธรรมศาสตร์
ศศ.บ. (สารสนเทศศาสตร์), ม.สุโขทัยธรรมาธิราช
MU-SUP รุ่นที่ 16 พ.ศ. 2559
  rungnapa.srw@mahidol.ac.th
  0-2800-2380 ต่อ 210

หน้าที่ความรับผิดชอบ

  1. งานบริหาร ควบคุม กำกับ ดูแล ห้องสมุดสถาบันโภชนาการ
  2. รับผิดชอบงานบริหาร กำกับ ควบคุม ดูแล การดำเนินงานห้องสมุด บริหารงบประมาณ บริหารงานบุคคล ดูแลการปฏิบัติงาน มอบหมายหน้าที่ ให้คำปรึกษาแก่บุคลากร ควบคุม ดูแลการจัดทำสถิติและรายงานผลการดำเนินงานของห้องสมุด การใช้ การบำรุงรักษาอุปกรณ์ วัสดุ ครุภัณฑ์ของห้องสมุด การขออนุมัติในหลักการการดำเนินงานของห้องสมุด ประสานงานกับหอสมุดกลาง ห้องสมุดเครือข่าย คณะ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบ ดูแล สถานที่ การทำความสะอาดห้องสมุด การบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศ ไฟฟ้า

  3. งานเทคนิคห้องสมุด
    • 2.1 งานพัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ
    • รับผิดชอบงานจัดหาทรัพยากรสารสนเทศ สำรวจความต้องการทรัพยากรสารสนเทศเพื่อการจัดซื้อ ตรวจสอบรายชื่อทรัพยากรสารสนเทศที่ได้รับการเสนอให้จัดซื้อ แจ้งผลการพิจารณาและรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณา ดำเนินการจัดซื้อ แจ้งผลการจัดซื้อ เพื่อแจ้งความคืบหน้าตลอดกระบวนการ รวมถึงแจ้งรายชื่อเมื่อหนังสือออกให้บริการ

    • 2.2 งานพัฒนาทรัพยากรวารสาร
    • รับผิดชอบงานพัฒนาทรัพยากรวารสาร ติดต่อประสานงานกับหอสมุดและคลังความรู้มหาวิทยาลัยมหิดล ในการพิจารณาการจัดซื้อ/ต่ออายุ บอกรับวารสารวิชาการภาษาต่างประเทศในรูปแบบของวารสารตัวเล่มที่มีให้บริการในห้องสมุด และวารสารอิเล็กทรอนิกส์

    • 2.3 งานวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ
    • ร่วมรับผิดชอบงานวิเคราะห์ทรัพยากรสารสนเทศ จัดทำรายชื่อทรัพยากรสารสนเทศมาใหม่ จัดส่งทรัพยากรสารสนเทศให้แก่ฝ่ายเทคนิคห้องสมุดเพื่อทำการสร้างระเบียนบรรณานุกรมหนังสือ/กำหนดเลขหมู่/กำหนดหัวเรื่อง/ปรับปรุงระเบียน/สร้างระเบียนฉบับหนังสือ และจัดทำข้อมูลหนังสือ วารสาร วิทยานิพนธ์มาใหม่ประจำเดือน

  4. งานบริการสารสนเทศ
  5. ร่วมรับผิดชอบงานบริการสารสนเทศ บริการยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศ ทั้งภายในห้องสมุด ระหว่างห้องสมุดภายในและภายนอก มหาวิทยาลัยมหิดล บริการจัดหาสำเนาเอกสารจากแหล่งต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกประเทศ บริการตอบคําถามช่วยค้นคว้า ให้คําปรึกษา/แนะนํา/ช่วยเหลือ/อํานวยความสะดวก บริการแนะนำการใช้ห้องสมุด/ สืบค้นข้อมูลจากฐานข้อมูลห้องสมุดมหาวิทยาลัยมหิดล (OPAC) / ฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ที่บอกรับ บริการแนะนํา/นําชมหองสมุด แก่หน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งผู้เข้าประชุม /อบรมของสถาบันฯ จัดทำรายชื่อวิทยานิพนธ์สําหรับบริการสืบค้นข้อมูล เพื่อเผยแพร่ผ่านเว็่บไซต์ห้องสมุดสถาบันฯ และปรับปรุงข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน และประชาสัมพันธ์ทรัพยากรสารสนเทศมาใหม่/หนังสืออภินันทนาการ/ e-Book ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น e-mail, Social media (Facrbook Line) เป็นต้น

  6. งานที่เป็นกิจกรรม/โครงการ/งานตามแผนยุทธศาสตร์
  7. รับผิดชอบ กำกับ ควบคุม ดูแลงานที่เป็นกิจกรรม / โครงการ / งานตามแผนยุทธศาสตร์

  8. งานอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย
    • ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ/คณะทำงานชุดต่าง ๆ
    • ประชุม/อบรม/สัมมนา/ศึกษาดูงาน/ฟังบรรยายทางวิชาการ
    • จัดทำเอกสาร ป้ายประกาศ แบบฟอร์มบริการ และสรุปสถิติต่าง ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย
    • ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ

ข้อตกลงการปฏิบัติงาน [ Intranet only ]


นางสาวปัทมา  ปานมีทรัพย์

Ms.Pattama  Panmeesap

ผู้ปฏิบัติงานห้องสมุด
บธ.บ.(การจัดการ), ม.เทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
   pattama.pam@mahidol.ac.th
  0-2800-2380 ต่อ 210

หน้าที่ความรับผิดชอบ

  1. รับผิดชอบ และปฏิบัติงาน บริการห้องทรัพยากรสารสนเทศและ งานบริการห้องสมุดสถาบันโภชนาการ
    • 1.1 บริการยืม-คืน, ยืมต่อ, จอง ทรัพยากรสารสนเทศ
    • 1.2 รับสมัครสมาชิกห้องสมุด สร้างระเบียน ปรับปรุง ต่ออายุสมาชิกและ แจ้งลบระเบียน
    • 1.3 บริการ Mahidol Book delivery : ให้บริการยืม-คืนระหว่างห้องสมุดภายในวิทยาเขต และภายนอกวิทยาเขต มหาวิทยาลัยมหิดล
    • 1.4 บริการตอบคำถาม แนะนำการค้นคว้า หาบทความ จากฐานข้อมูลห้องสมุด และฐานข้อมูล ออนไลน์ที่บอกรับ สืบค้นข้อมูลสารนิเทศในระบบ OPAC และ Internet บริการค้นหาตัวเล่มหนังสือ และ แนะนำการหยิบหนังสือบนชั้น
    • 1.5 เก็บค่าปรับหนังสือเกินกำหนด การจ่ายเงินผ่านทาง SCB Business Net และการเก็บเงินสด พิมพ์รายงานการจ่ายค่าปรับ ดำเนินการส่งการเงิน หอสมดุและคลังความรู้ฯ
    • 1.6 ให้บริการ Turnitin แก่ผู้ใช้บริการห้องสมุด
      • บริการตรวจสอบวิทยานิพนธ์เพื่อป้องกันการคัดลอกด้วยโปรแกรม Turnitin
      • บริการตอบคำถาม ให้คำแนะนำ และคำปรึกษาเบื้องต้น แก่ผู้ใช้บริการที่มาติดต่อด้วยตนเอง และทาง e-mail
    • 1.7 บริการที่ติดต่อยืมหนังสือระหว่างห้องสมุดมหาวิทยาลัยในประเทศ (Inter Library Loan)
    • 1.8 ช่วยบันทึกและจัดเก็บสถิติของห้องสมุด
      • สถิติผู้เข้าใช้ห้องสมุดของทุกเดือน
      • สถิติการใช้หนังสือ วารสาร วิทยานิพนธ์ ในฐานข้อมูลระบบ Sierra (Count Use)
      • สถิติ Book Delivery : การยืม–คืน หนังสือระหว่างห้องสมุดภายในวิทยาเขต และภายนอกวิทยาเขต มหาวิทยาลัยมหิดล
      • สถิติการบริจาคและรับบริจาค
      • สถิติการประชาสัมพันธ์กิจกรรมข่าวสารห้องสมุดทุกเดือน
  2. รับผิดชอบและปฏิบัติงานจัดเก็บสิ่งพิมพ์ และดูแลความเรียบร้อยของห้องสมุด
    • 2.1 จัดเก็บ ขยายชั้น ทรัพยากรสื่อสิ่งพิมพ์ ขึ้นชั้นตามหมวดหมู่
    • 2.2 จัดแสดงหนังสือ วารสาร สิ่งพิมพ์ทางวิชาการของสถาบันฯ และหนังสือใหม่ บริเวณชั้นแสดงหนังสือใหม่
    • 2.3 จัดเตรียม จัดเก็บ หนังสือพิมพ์
    • 2.4 ให้บริการพื้นที่นั่งอ่าน (ห้อง Quiet Zone)
    • 2.5 แจ้งซ่อมผ่านระบบและประสานงาน ของสถาบันโภชนาการ
  3. รับผิดชอบและปฏิบัติงานประชาสัมพันธ์ของห้องสมุดสถาบันโภชนาการ
    • 3.1 ออกแบบอินโฟกราฟิกส์ (Infographics)
    • 3.2 จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ เช่น ป้ายประกาศ แผ่นพับ สื่อโฆษณาต่าง ๆ
    • 3.3 ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร บริการและกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านช่องทาง เช่น e-mail, Social media (Facebook, Line), บอร์ดประชาสัมพันธ์, เว็บไซต์สถาบันโภชนาการ
    • 3.4 ประชาสัมพันธ์ ทรัพยากรสารสนเทศมาใหม่ หนังสืออภินันทนาการและ e- Book
  4. ร่วมรับผิดชอบและ ปฏิบัติงานพัฒนาทรัพยากรสารสนเทศ จัดเตรียมสื่อสิ่งพิมพ์ ทำนุบำรุง และซ่อมแซม
    • 4.1 ช่วยคัดเลือกหนังสือด้านอาหารและโภชนาการที่ได้รับบริจาคเข้าห้องสมุด
    • 4.2 รวบรวม และจัดพิมพ์รายชื่อหนังสือใหม่ที่จัดซื้อตามปีงบประมาณ/บริจาค ส่งงานวิเคราะห์หอสมุดและคลังความรู้ฯ เพื่อกำหนดหมวดหมู่
    • 4.3 ตรวจรับตัวเล่มหนังสือที่ได้รับกลับมาจากการจัดหมวดหมู่ เพื่อติดแผ่นข้อมูล Xecure tag ลงใน หนังสือเพื่อใช้ในเครื่องยืม-คืนอัตโนมัติในระบบ RFID ก่อนออกให้บริการ ปลดสถานะหนังสือเพื่อให้ บริการยืมได้
    • 4.4 ซ่อมหนังสือ เบื้องต้น
    • 4.5 รวบรวมและจัดเตรียมทรัพยากรสารสนเทศบริจาคให้กับห้องสมุดชุมชนต่าง ๆ ตามโครงการเพื่อชุมชน
  5. งานอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย
    • 5.1 ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการ คณะทำงานชุดต่าง ๆ ของหอสมุดและคลังความรู้ฯ และสถาบันโภชนาการ
    • 5.2 ประชุม อบรม สัมมนา ศึกษาดูงาน ฟังบรรยายทางวิชาการ
    • 5.3 จัดทำเอกสาร และอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย
    • 5.4 จัดทำรายการเบิกวัสดุ ของหอสมุดและคลังความรู้ฯ และของสถาบันโภชนาการ
    • 5.5 ปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (ห้องสมุดคณะ)

ข้อตกลงการปฏิบัติงาน [ Intranet only ]

WP-Backgrounds by InoPlugs Web Design and Juwelier Schönmann